Sửa máy lạnh Sửa điều hòa Sửa tủ lạnh Sửa kho lạnh

Tình hình thị trường thủy sản thế giới và trong nước

1.Thị trường thuỷ sản thế giới:

Theo báo cáo của FAO, tổng sản lượng khai thác cá trên toàn thế giới năm 1994 là 108,94 triệu tấn. Đó là giới hạn không thể vượt qua mà ngược lại theo chiều hướng ngày càng giảm. Trong lĩnh vực nuôi trồng thf tôm là nguồn lợi chủ yếu cũng đang giảm nghiêm trọng ở các nước sản xuất chính như Thái Lan, Ấn Độ, Băngladesh…Sản lượng sẽ dao động ở  mức dưới 1.700.000 tấn trong những năm tới.

Nhu cầu về thuỷ sản toàn thế giới ngày càng tăng song mức cung chỉ có giới hạn. Do đó để tận dụng những nguồn lợi hiện có sẽ có thêm một số sản phẩm mới dạng giá trị gia tăng.

Ba thị trường Mỹ, Châu Âu và Nhật sẽ nhập nhiều sản phẩm giá trị gia tăng hơn nữa. Tuy nhiên yêu cầu về chất lượng sẽ là yếu tố quan trọng nhất đối với cả loại truyền thống cũng như giá trị gia tăng trong những năm sắp tới. Đồng USD ngày càng mạnh theo với sự phục hồi của kinh tế Mỹ. Thị trường Mỹ sẽ nhập nhiều thuỷ sản hơn để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thuỷ sản nội địa. Mỹ đã quy định ngày 17 tháng 12 năm 1997 là thời hạn cuối cùng các nhà sản xuất và xuất khẩu sang Mỹ phải áp dụng HACCP. Nếu Việt Nam đạt được quy chế tối huệ quốc (MFN) với Mỹ thì việc xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sẽ tăng hơn nữa. Nhật là thị trường thuỷ sản lớn nhất thế giới hiện nay và  sẽ duy trì số lượng nhập cao, nhưng xu hướng là nhập các mặt hàng giá trị gia tăng  cho các hộ lớn.  Các siêu thị Nhật sẽ tập trung vào việc nhập trực tiếp để giảm chi phí qua trung gian. Đồng Yên giảm giá, người Nhật có chiều hướng tìm mua  các nguồn cung cấp thuỷ sản rẻ hơn.

Khai thác thị trường Trung Quốc: Đây là thị trường lớn, rất gần với Việt Nam. Cùng với đà phát triển kinh tế rất nhanh, Trung Quốc là một thị trường có nhu cầu tiêu thụ hải sản rất lớn, đa dạng từ sản phẩm cao cấp nhất – mặt hàng tươi sống đến các loại hải sản ướp đá, chế biến khô, ướp muối nhạt. Đối với thị trường Trung Quốc thực tế hiện nay ngành thuỷ sản Việt nam chỉ mới xuất theo đường tiểu ngạch và giao dịch với các công ty nhỏ hoặc tư nhân, vì vậy giá xuất chưa cao, không ổn định và gặp nhiều rủi ro trong thanh toán. Cần hình thành các công ty liên doanh với các đối tác Trung Quốc để thu hút vốn đầu tư xây dựng các cơ sở chế biến thuỷ sản.

Các nước châu Á mới phát triển  sẽ trở thành những thị trường lớn hơn so với các nước phương Tây.

Đông Nam Á sẽ trở thành khu vực xuất khẩu thủy sản lớn nhất, do đó cạnh tranh về nguyên liệu cũng như giá xuất các mặt hàng thuỷ sản trong khu vực sẽ trở nên gay gắt.

2.Thị trường trong nước và tình hình các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản:

Theo báo cáo của Bộ Thuỷ sản, tổng sản lượng thuỷ sản sẽ tăng 7% hàng năm  trong các năm tới. Cá tươi, ướp đá, thuỷ sản tươi sống và đông lạnh sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất cho yêu cầu tiêu dùng nội địa. Các sản phẩm chế biến sẵn để nấu hoặc ăn liền cũng sẽ phát triển nhanh sau năm 2000. Do mức thu nhập dân cư đô thị ngày càng tăng và số lượng du khách tăng cao, giá trị các hàng thuỷ sản tiêu thụ nội địa sẽ tăng theo và một số thuỷ đặc sản thậm chí còn cao hơn giá xuất khẩu.

Thị trường nội địa phát triển sẽ tạo thế cân bằng và giảm độ rủi ro trong kinh doanh xuất khẩu.

* Tình hình chế biến xuất khẩu của các địa phương:

Chúng ta có trên 200 công ty tham gia chế biến và xuất khẩu mặt hàng thuỷ sản xuất khẩu.

3.Kết luận về nhu cầu thị trường:

Nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm thuỷ sản thế giới có xu hướng ngày càng gia tăng vì tính an toàn và lợi ích dinh dưỡng của các mặt hàng này. Nhu cầu nhập khẩu thuỷ sản ngày càng tăng đặc biệt là các sản phẩm xuất từ tôm, mực ống, mực nang.

Cùng với nhu cầu tăng về số lượng, chất lượng sản phẩm đòi hỏi ngày càng cao đặc biệt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng nghiêm ngặt hơn và trở thành mối quan tâm hàng đầu của các nhà nhập khẩu và được pháp luật các nước nhập khẩu đặc biệt là các nước nhập khẩu chính quy định ngày càng chặt chẽ hơn. Ở nhiều nước, đặc biệt là các nước thuộc liên minh châu Âu, Mỹ thì chất lượng thuỷ sản trước hết là các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. 

Các thị trường nhập khẩu thuỷ sản quan trọng nhất là: Nhật, Mỹ, Trung Quốc và liên minh châu Âu. Mỗi thị trường có những nét đặc trưng riêng về cơ cấu tiêu thụ sản phẩm, giá cả, thời gian cung cấp…Vì vậy trên cơ sở điều kiện nguồn lợi, thế mạnh của từng địa phương và nhà máy cần nghiên cứu đặc điểm các thị trường để đề ra chiến lược riêng cho mình, phát huy được lợi thế và tận dụng được thị trường.

Như vậy về vấn đề thị trường chúng ta ngày càng mở rộng và ổn định. Các chương trình về đánh bắt xa bờ, nuôi trồng thuỷ hải sản tạo ra càng nhiều sản phẩm. Vì vậy việc mở rộng tăng số lượng các xí nghiệp chế biến thuỷ hải sản là một tất yếu khách quan. Mặt khác, để tận dụng nhân công rẻ của nước ta cần thiết phải tạo ra các mặt hàng có giá trị gia tăng. Các mặt hàng này được các thị trường đánh giá cao và giá cả ổn định hơn, khả năng chịu các rủi ro giảm.

Công ty Cổng Phần Nhiệt Miền Nam

Emai : info@dienlanhodanang.com

Website : http://xaydungnhamiennam.com/

Điện thoại : 0868.853.051

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lắp đặt kho lạnh sửa máy giặt sửa máy nước nóng sửa bình nóng lạnh